TUYÊN QUANG

Huyện Hàm Yên: Đi đúng hướng trong phát triển kinh tế

10:28:16 | 4/10/2016

Hàm Yên là một huyện miền núi phía Bắc của tỉnh Tuyên Quang, dòng sông Lô chảy qua địa bàn chia tách thành bên tả ngạn và bờ hữu. Nhận biết được những thế mạnh có sẵn trong tự nhiên, con người Hàm Yên cần cù sáng tạo khai thác tối đa những lợi thế có sẵn về địa hình trên chính mảnh đất mình đang sống. Trong thời gian qua, kinh tế - xã hội huyện Hàm Yên phát triển không ngừng, vững chắc với những thành công đáng ghi nhận.

Tận dụng lợi thế nông nghiệp

Được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện địa hình tự nhiên đã tạo cho mỗi thôn, xã trong huyện Hàm Yên có những tiềm năng thế mạnh riêng biệt. Nếu như ở xã Yên Thuận, Bạch Xa, Yên Phúc,... nổi tiếng với các vùng chè cho năng suất cao, ưu thế đất rộng, tạo điều kiện cho chăn thả tự nhiên làm nên thương hiệu Vịt bầu Minh Hương thì ở Phù Lưu, Yên Lâm, Nhân Mục,... lại mang lợi thế với cây cam sành nổi tiếng gần xa góp phần phát triển kinh tế cho nhân dân trong vùng.


Có lẽ khí hậu, điều kiện thổ nhưỡng nơi đây thích hợp cho cam sành phát triển. Đến nay, diện tích trồng loại cây này hiện lên đến 5.008,4 ha mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân Hàm Yên với doanh thu từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm. Năm 2013, cam sành Hàm Yên đã được vinh danh trong Top 10 loại trái cây bậc nhất Việt Nam. Để tiếp tục quảng bá, giới thiệu sản phẩm và khẳng định thương hiệu trên thị trường cả nước, ban lãnh đạo huyện đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm nhằm làm nổi bật “Thương hiệu Cam sành Hàm Yên”.

Được biết trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, huyện Hàm Yên đã xác định khâu đột phá trong sản xuất nông, lâm nghiệp là phát triển sản xuất hàng hóa theo hướng nâng cao chất lượng giá trị sản phẩm và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới. Ngoài việc đẩy mạnh phát triển và các loại cây trồng trên địa bàn thì chăn nuôi theo hướng hàng hóa tập trung, khuyến khích chăn nuôi quy mô trang trại gắn với dịch vụ chế biến và tiêu thụ sản phẩm cũng được chú trọng. Thực hiện tập trung thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề truyền thống có lợi thế và sức cạnh tranh cao trên thị trường. Giữ vững thương hiệu Cam sành Hàm Yên, áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (Vietgap), xây dựng kế hoạch cụ thể để hoàn thành đề án phát triển các thế mạnh của huyện trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Phát triển đa dạng các loại hình kinh tế

Hiện nay, lĩnh vực chủ yếu của huyện Hàm Yên là sản xuất nông nghiệp, hàng năm nguồn lợi nhuận thu được từ ngành trồng trọt và chăn nuôi luôn chiếm tỷ trọng cao. Nhưng phát triển về nông nghiệp thôi chưa đủ, để ổn định hơn về kinh tế, ban lãnh đạo đã khuyến khích phát triển dịch vụ khoa học công nghệ, chú trọng các ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và thương hiệu trên thị trường. Trong thời gian tới, huyện thực hiện tích cực hơn công tác phát triển những ngành công nghiệp có tiềm năng về kinh tế như: Công nghiệp chế biến, điện, khai khoáng, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Đẩy mạnh dịch vụ thương mại, dịch vụ du lịch theo hướng nâng cao chất lượng là tiềm năng thế mạnh của địa phương trong tương lai. Du lịch sinh thái rừng Chàm Chu, thác nước, hang động xã Yên Phú, Khu du lịch di tích thắng cảnh Quốc gia Động Tiên, du lịch tâm linh Phủ Toàn Thắng... là những địa điểm có khả năng thu hút khách thập phương. Tuy chưa được quảng bá hình ảnh qua các kênh thông tin đại chúng nhưng hứa hẹn trong tương lai đây sẽ là những điểm đến hấp dẫn khách du lịch khi đặt chân tới Tuyên Quang. Ngoài ra, các nhà hàng phục vụ cho thực khách cũng được chú trọng hơn, dọc Quốc lộ 2 của huyện Hàm Yên đã cho xây dựng một số nhà hàng như: Khu du lịch sinh thái Nam Phong, khách sạn Hải Đăng, nhà nghỉ Quang Mừng... chất lượng cao, đạt chuẩn về diện tích, chỗ ngồi với những món ăn đa dạng, phong phú mang đặc trưng của sản vật địa phương.

Phát triển các sản phẩm du lịch mang tính đặc thù của huyện sẽ là bước tiến khả quan trong việc xây dựng hình ảnh của Hàm Yên không chỉ phát triển trong nông nghiệp mà còn thành công về văn hóa, du lịch. Thời gian tới huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút vốn đầu tư phát triển các ngành công nghiệp có lợi, tập trung khai các tiềm năng thế mạnh giúp kinh tế huyện ngày một ổn định hơn.

Minh Xuân