PHÚ YÊN

Ngành tài nguyên và môi trường: Gỡ khó cho doanh nghiệp

09:06:48 | 2/2/2021

Những năm gần đây, nhờ tập trung thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tháo gỡ khó khăn về tiếp cận đất đai, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Phú Yên đem lại hài lòng cho người dân và doanh nghiệp, góp phần cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Quyết liệt cải cách thủ tục hành chính

Với nỗ lực chuyển từ tư duy hành chính “xin - cho” sang “phục vụ”, Sở TNMT luôn hướng đến các giải pháp tăng cao chỉ số PAPI, PCI của tỉnh, đặc biệt là các chỉ số thành phần liên quan đến lĩnh vực quản lý của ngành.

Qua rà soát, về mặt thủ tục đã giảm gần 10% theo yêu cầu tại Nghị quyết 30 của Chính phủ; về thời gian giải quyết TTHC, cũng đã giảm gần 10% thời gian so với trước kia, tổng thời gian cắt giảm TTHC 50 ngày. Sở đã tiếp tục đẩy mạnh hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan, triển khai thực hiện cung cấp trực tuyến mức độ 2 đối với tất cả 108 bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết, cung cấp trực tuyến mức độ 3 đối với 11 bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết.

Đối với vấn đề đăng ký đất đai, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh đã duy trì tổ chức tiếp nhận và giải quyết TTHC ngoài giờ hành chính vào ngày thứ 7 tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Tuy Hòa và TX.Sông Cầu.

Bên cạnh đó, Sở đã chỉ đạo các phòng, đơn vị tích cực chủ động nghiên cứu, triển khai thực hiện các giải pháp đổi mới tác phong, phương pháp làm việc nhanh chóng, hiệu quả. Thường xuyên quán triệt, chấn chỉnh đội ngũ công chức, viên chức nhất là bộ phận một cửa trong việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân, thực hiện nghiêm việc công khai xin lỗi khi chậm trễ trong giải quyết TTHC.

Thu hút đầu tư mang tính bền vững

Công tác thu hút đầu tư tỉnh Phú Yên những năm gần đây đã chú trọng chuyển từ “lượng” sang “chất”, với việc ưu tiên các nhà đầu tư quan tâm vào những lĩnh vực phù hợp, định hướng phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường và các nguồn tài nguyên. Vấn đề này được các cấp sở, ngành, địa phương liên quan tham mưu chặt chẽ, hiệu quả với Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Qua đó, lựa chọn và tinh lọc các dự án để nâng cao chất lượng đầu tư phù hợp với tình hình mới, phù hợp với định hướng phát triển bền vững gắn với khai thác hợp lý các nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Dưới góc độ quản lý nhà nước, Sở TNMT Phú Yên luôn xác định vấn đề bảo vệ môi trường là một trong những yêu cầu bắt buộc trong phát triển kinh tế. Do vậy, trong những năm qua, Sở đã tập trung nâng cao chất lượng trong công tác thẩm định, góp ý chủ trương cũng như kiểm soát chặt chẽ các vấn đề môi trường trong suốt quá trình triển khai thực hiện dự án.

Từ khi hầm Đèo Cả, đèo Cù Mông được thông xe, sân bay Tuy Hòa được nâng cấp mở rộng, cùng với sự phát triển của các lĩnh vực kinh tế tại khu vực miền Trung, tỉnh Phú Yên đang trở thành điểm đến đầy hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Ông Đặng Ngọc Anh, Giám đốc Sở TN&MT Phú Yên cho biết: Sở đã và đang nỗ lực hành động để góp phần đưa những tiềm năng lợi thế đó thành điểm tựa kinh tế, thành sức mạnh nội lực, đưa kinh tế của tỉnh phát triển. Sở nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) theo hướng đồng hành, hỗ trợ, tạo sự hài lòng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Để tiếp tục cải thiện chỉ số PCI của tỉnh, Sở TN &MT sẽ thường xuyên nắm bắt, xử lý những bất cập, vướng mắc của người dân và doanh nghiệp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình; tăng cường tổ chức các cuộc đối thoại giữa lãnh đạo Sở và doanh nghiệp, để qua đó lắng nghe, tiếp thu ý kiến và có hướng giải quyết kịp thời những hạn chế, khó khăn của doanh nghiệp...

“Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ chủ động đề xuất, tham mưu UBND tỉnh kịp thời thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án hoặc trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, nhanh chóng thực hiện các quyết định, chủ trương của UBND tỉnh khi được giao”, ông Đặng Ngọc Anh khẳng định.

Nguồn: Vietnam Business Forum