HƯNG YÊN

Huyện Yên Mỹ: Quyết tâm giải bài toán về môi trường

08:04:38 | 2/3/2021

Nhiệm vụ bảo vệ môi trường, phát triển bền vững luôn được Đảng, Nhà nước ta coi trọng. Đây cũng là mối quan tâm thường trực, hàng đầu trong mỗi cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh xuống đến huyện, thị xã, thành phố của Hưng Yên. Đặc biệt, với tâm huyết và những hành động cụ thể, thiết thực, lãnh đạo huyện Yên Mỹ đã đem lại sự chuyển biến đáng kể cả về nhận thức đến tư duy hành động trong việc chung tay bảo vệ môi trường trên địa bàn. Điều đó đã tạo chất xúc tác mạnh mẽ trong thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển đô thị hiện đại, công nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

 Đặt công tác bảo vệ môi trường lên hàng đầu

Thực hiện Kết luận số 02-KL/TU ngày 04/10/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên, ngay từ khi về công tác tại huyện Yên Mỹ, ông Đặng Xuân Lương - Chủ tịch UBND huyện đã đề xuất giải pháp tổng thể và được Ban Thường vụ Huyện ủy đồng thuận cao. Bởi vậy, chỉ sau 8 tháng thực hiện, vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn huyện Yên Mỹ đã bước đầu được cải thiện đáng kể (tới 80%), qua đó nâng cao sức khỏe của người dân cũng như tăng sức thu hút các nhà đầu tư tiềm năng vào huyện nhà. Để tiếp tục duy trì hiệu quả công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện, theo Chủ tịch UBND huyện Đặng Xuân Lương, Yên Mỹ cần tập trung thường xuyên, quyết liệt vào ba nhóm giải pháp chính:

Một là, phân loại và ủ rác thành phân hữu cơ. Toàn tỉnh chỉ tập trung vào hai nơi xử lý rác thải tại xã Đại Đồng (Văn Lâm) và xã Dị Sử (Yên Mỹ) hiện đã quá tải, trong khi đó cạnh khu xử lý rác thải Dị Sử của huyện lại có diện tích đất lưu không khá thuận lợi để tập kết và xử lý rác (theo quy trình đánh tơi qua sàng tuyển sơ bộ, phun chế phẩm ủ rác sau 45 ngày thành phân hữu cơ trồng cây xanh). Rác vô cơ còn lại chủ yếu là các loại nhựa (không phân hủy) sẽ dùng phương pháp đốt hoặc đóng thành bánh chuyển đi nơi khác. Lan tỏa phương pháp phân loại và ủ rác ở quy mô nhỏ hơn, bước đầu đã và đang được triển khai trên địa bàn 6 xã trong huyện. Đồng thời, để sử dụng hiệu quả lượng rác phân hủy thành phân hữu cơ, huyện đã họp bàn cùng các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn dành ra khoảng từ 1 đến 2 ha để sử dụng lượng phân này trồng cây xanh.

Qua phương án phân loại và ủ rác thành phân hữu cơ đã cho thấy: Cứ trong 100 tấn rác thì có khoảng 55 tấn rác được ủ thành phân hữu cơ; còn lại là 45 tấn rác vô cơ hàng ngày đưa vào lò đốt sẽ tạo được sự giảm tải đáng kể như hiện nay.

Hai là, cần phải bố trí các điểm thu gom rác tập trung và phải cần nhiều xe đựng rác. Triển khai phương án này, Chủ tịch huyện đã trực tiếp vận động và được các doanh nghiệp hưởng ứng ủng hộ khoảng 300 xe chở rác (giá trị 3,5 triệu đồng/xe). Trong đó có Tổng Công ty 319 đã ủng hộ 100 xe, còn lại là một số đơn vị khác. Tuy nhiên, nhu cầu xe chứa rác còn lớn hơn nên huyện đang thực hiện xã hội hóa thêm khoảng 200 xe nữa mới cơ bản đáp ứng được nhu cầu xả thải rác sinh hoạt của người dân trên địa bàn. Huyện đang bố trí 6 - 7 điểm thu gom rác cùng xe vận chuyển chở rác ở mỗi xã và dự kiến năm 2021 sẽ đảm bảo 100% thu gom rác thải trên toàn địa bàn huyện.

Ba là, sử dụng thùng chứa rác tại các hộ gia đình để phân loại rác thành rác hữu cơ và vô cơ tại chỗ. Với phương án này, trực tiếp Chủ tịch huyện đã thí điểm tại nhà riêng ở thành phố Hưng Yên. Ông đặt thùng chứa rác ở khu vườn liền kề cùng căn hộ của mình và đã thành công bằng phương pháp tạo lớp “đệm lót sinh học”, bằng cách rải một lớp trấu trước khi đặt thùng chứa rác lên để khắc phục mùi hôi từ thùng chứa rác chảy thoát ra. Sau đó, ông mới nhân rộng tại huyện Yên Mỹ.

Từ thực tiễn, phương án này cơ bản phù hợp với các vùng nông thôn hoặc ở đô thị phải có vườn thì mới thực hiện được. Do vậy, việc phân loại rác cần có 2 loại thùng đựng rác riêng biệt: Rác hữu cơ bỏ vào thùng, phun chế phẩm rồi ủ thành phân; còn loại rác vô cơ là nhựa không phân hủy, được thu gom lại ép thành bánh chuyển đi tiêu hủy.

Theo thống kê, hiện Yên Mỹ mới chỉ có hơn 2.000 hộ gia đình đang áp dụng phương án này (chiếm 9% trên tổng số hộ toàn huyện). Nếu sử dụng phương pháp này, mỗi hộ gia đình đã giảm được lượng rác hữu cơ thải ra môi trường khoảng 1 tấn/năm. Vì vậy, huyện sẽ cố gắng nâng số hộ gia đình tham gia. Để thực hiện thành công, Chủ tịch huyện lại tiếp tục trực tiếp xuống từng nơi, từng xã hướng dẫn người dân làm sao sử dụng hiệu quả, đảm bảo vệ sinh môi trường. Huyện cũng đang kỳ vọng phấn đấu năm 2021 sẽ phát cho người dân trong huyện thêm từ 5.000 - 7.000 thùng rác và sẽ giảm tải được khoảng hơn 5.000 tấn rác thải ra môi trường mỗi năm.

Mặc dù một bộ phận người dân và doanh nghiệp vẫn chưa nhận thức tốt nhưng bằng các kế hoạch đúng hướng, lợi ích thấy được từ những thôn, xã thành công trong việc bảo vệ môi trường thì chắc chắn Yên Mỹ sẽ giải quyết được bài toán về môi trường trong thời gian tới. Đây cũng là yếu tố then chốt để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của huyện và của tỉnh Hưng Yên.

Quy hoạch trọng tâm, đúng hướng

Chủ tịch huyện Đặng Xuân Lương nhấn mạnh: Trong phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch luôn đi trước và được đặt lên hàng đầu nên rất cần có tầm nhìn chiến lược lâu dài cho việc xây dựng quy hoạch về ruộng đất làm định hướng phát triển. Thậm chí, có những nơi trên địa bàn huyện đã quy hoạch làm khu, cụm công nghiệp nhưng thấy bất hợp lý trong xu hướng phát triển thì đang được chuyển đổi phù hợp... Theo đó, Yên Mỹ vẫn định hướng phát triển công nghiệp nhưng tập trung về phía đông và dọc đường 200. Hơn nữa, huyện còn chuyển đổi, tích tụ được khá nhiều cánh đồng lớn, khu đất rộng tới hàng nghìn héc ta để phục vụ các dự án nông nghiệp công nghệ cao và phát triển đô thị. Nhờ việc đồng thuận, quyết tâm điều chỉnh quy hoạch hợp lý của huyện, đến nay đã có 2 tập đoàn lớn như: Vingroup và MiKGroup đang khảo sát, lập quy hoạch và tiến tới xây những đô thị tầm cỡ như Ecopak.

Mặt khác, để Yên Mỹ phát triển, huyện luôn trăn trở bài toán huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng. Huyện ưu tiên xây dựng các công trình giao thông để tạo bước đột phá, động lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Nguồn lực chính của huyện hiện nay để đầu tư vẫn nhờ vào nguồn đấu giá đất.

Ngoài việc xác định “trải thảm đỏ” mời gọi các tập đoàn, doanh nghiệp uy tín về đầu tư cho Yên Mỹ, huyện cũng luôn đồng hành và thường xuyên giải quyết các vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn. Cụ thể qua chương trình đối thoại trực tiếp của Chủ tịch UBND huyện với các doanh nghiệp hay chủ động chào đón các nhà đầu tư với quan điểm “thân thiện với môi trường”. Đơn cử, mời Chi nhánh Toyota Thăng Long về đầu tư và tạo điều kiện giải phóng mặt bằng sạch ở vị trí đắc địa: Xây dựng một trung tâm dịch vụ, bảo dưỡng xe Toyota tầm cỡ tại đây.

Huyện cũng chú trọng quy hoạch phát triển các vùng nông nghiệp, xây dựng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao (trồng trọt, chăn nuôi) tại các xã nhằm nâng cao giá trị kinh tế. Hỗ trợ và tạo sự liên kết các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao để tạo “tích tụ mềm” cánh đồng lớn cho doanh nghiệp, điển hình như: Công ty Nông nghiệp Xanh (phát triển vùng nông nghiệp công nghệ cao cơ giới hóa 100%), Công ty gạo Tường Lân (phát triển vùng lúa nguyên liệu…) cùng các mô hình hợp tác xã (HTX) rau Yên Phú, cây ăn quả Hoàn Long… và các mô hình HTX nuôi cá, xây lò mổ... Sau đó, liên kết từ người nuôi trồng, nơi sản xuất đến các bếp ăn công nghiệp để giảm chi phí tối đa cho doanh nghiệp và kiểm soát được nguồn thực phẩm an toàn, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.

Nhờ sự tâm huyết, dám chịu trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện cùng sự đồng thuận vào cuộc quyết tâm, quyết liệt của Ban Thường vụ Huyện ủy và cả hệ thống chính trị đã bước đầu đem lại sự thành công lớn trong nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp đối với công tác bảo vệ môi trường; tạo động lực tích cực trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Yên Mỹ nói riêng, tỉnh Hưng Yên nói chung.

Nguồn: Vietnam Business Forum