HƯNG YÊN

Chi cục Hải quan Hưng Yên: Tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp

09:43:51 | 2/3/2021

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, kinh tế Hưng Yên có sự phát triển vượt bậc. Kết thúc nhiệm kỳ, Hưng Yên đã thu hút đầu tư được 11 tỷ USD; các khu công nghiệp cũng được mở rộng và lấp đầy nhanh chóng khi có nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư… Kết quả trên có một phần đóng góp quan trọng của Chi cục Hải quan Hưng Yên (HQHY).

Nếu như trước đây, số thu ngân sách của HQHY chỉ vài trăm tỷ đồng thì đến năm 2019 đã tăng lên 3.800 tỷ đồng và kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu năm 2019 qua địa bàn đạt gần 9 tỷ USD. Đồng thời, HQHY đang thực hiện giải quyết thủ tục hải quan cho trên 1500 doanh nghiệp, với lượng tờ khai thông quan bình quân đạt 700 tờ khai/ngày và nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2020.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hưng Yên Hoàng Ngọc Nhụy cho biết: HQHY luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và sự đánh giá cao vai trò của đơn vị cùng với các sở, ngành trong thu hút đầu tư, tăng thu ngân sách, nâng cao chỉ số cạnh tranh, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bởi vậy, chúng tôi coi đây là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng. HQHY luôn bám sát các chỉ đạo của Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên để phối hợp cùng các cấp, các ngành thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Cùng với đó là việc thực hiện trọng trách do Cục Hải quan Hải Phòng giao phó: đảm bảo nguồn thu, đồng hành cùng doanh nghiệp, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến, nhất là giám sát các hoạt động nghiệp vụ đối với cán bộ hải quan theo hệ thống “từ trên xuống” một cách công khai minh bạch (vận hành 24/7), chuyên nghiệp và hiệu quả.

HQHY đã ký kết bản thỏa thuận phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp với hơn 1200 doanh nghiệp. Chi cục đã xây dựng bản cam kết với cộng đồng doanh nghiệp và niêm yết công khai tại nơi giải quyết thủ tục hải quan với 3 cam kết: Cam kết về thời gian giải quyết thủ tục hành chính; Cam kết về chất lượng phục vụ; Cam kết về thái độ, tác phong làm việc, thái độ ứng xử của công chức hải quan khi tiếp xúc, làm việc với người dân, doanh nghiệp.

Chi cục đã chủ động tổ chức các đoàn công tác đến gặp gỡ, tiếp xúc với các doanh nghiệp để tuyên truyền, phổ biến các nội dung bản thỏa thuận phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp của Cục Hải quan Thành phố Hải Phòng, lắng nghe, giải đáp các vướng mắc và hỗ trợ doanh nghiệp. Hoạt động này được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Đơn cử theo hoạt động thường kỳ, ngày 28/10/2020 vừa qua, HQHY đã tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp với sự chứng kiến và tham dự của lãnh đạo Cục Hải quan Thành phố Hải Phòng, lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và hơn 150 doanh nghiệp đại diện cho các doanh nghiệp có hoạt động xuất, nhập khẩu trên địa bàn Hưng Yên. Tại buổi đối thoại, các thắc mắc của doanh nghiệp đã được lãnh đạo HQHY trả lời cụ thể, đầy đủ, đúng thẩm quyền. Đồng thời khẳng định HQHY sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp trong các vấn đề liên quan đến lĩnh vực hải quan, đưa mối quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp đi vào thực chất.

Chi cục trưởng Hoàng Ngọc Nhụy nhấn mạnh: Tại HQHY cũng thường xuyên đào tạo tại chỗ cho cán bộ hải quan. Trong năm 2020, Chi cục đã đào tạo được 8 chuyên đề, cụ thể như: Xử lý văn bản trên hệ thống CloudOffice, Dịch vụ công trực tuyến HQ36a; Thể thức văn bản và kỹ thuật trình bày,… Ngoài ra, các tổ đội HQHY cũng thường xuyên trao đổi công việc, lập nhóm Zalo để kết nối, hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp. Định kỳ hàng tháng tổ chức tiếp xúc doanh nghiệp, tăng cường công tác phổ biến các văn bản pháp luật, chính sách, các hiệp định EVFTA, CPTPP. Đồng thời, HQHY cũng luôn bám sát các chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên, chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Cục Hải quan Thành phố Hải Phòng và tham gia đóng góp tích cực vào mục tiêu nâng cao chỉ số PCI cũng như sự phát triển kinh tế của tỉnh Hưng Yên.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư ứng dụng sản xuất bao bì Việt (VIPACO) ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết: Cán bộ HQHY rất cởi mở, tận tình hướng dẫn, tháo gỡ những vướng mắc cho chúng tôi và các doanh nghiệp khác trên địa bàn, nhất là trong đợt cao điểm Covid-19 vừa qua.

Nguồn: Vietnam Business Forum